SMS XÁC THỰC LÀ GÌ? OTP LÀ GÌ?

sms xác thực

SMS xác thực OTP là một hình thức gửi mã OTP đến khách hàng. OTP – One Time Password là mật khẩu sử dụng một lần. Đây được xem là lớp bảo vệ thứ hai cho các tài khoản đăng ký.

Mã OTP được gửi một lần cho khách hàng trong thời gian thực hiện giao dịch. Khách hàng sẽ nhận được mã OTP qua nhiều kênh như tin nhắn SMS, điện thoại hay email. OTP được gửi với nhiều hình thức khác nhau như SMS, Token Key (Token Card) và Smart OTP (Smart Token). Trong đó, hình thức SMS OTP là phổ biến nhất.

1. SMS xác thực OTP là gì?

SMS OTP là hình thức gửi mã xác thực OTP dưới dạng tin nhắn SMS. Mã xác thực OTP được ngân hàng hay nhà cung cấp dịch vụ gửi đến số điện thoại đã đăng ký. Khách hàng sẽ nhận được dãy số gồm 4 hoặc 6 chữ số. SMS xác thực OTP là hình thức đơn giản và phổ biến nhất. Hiện nay, không chỉ các ngân hàng, ngay cả Google, Facebook hay Apple cũng sử dụng SMS xác thực OTP làm lớp bảo vệ thứ hai khi đăng nhập tài khoản.

Tuy nhiên, SMS xác thực OTP cũng có điểm hạn chế. SMS không thể gửi đi trong trường hợp điện thoại mất sóng, hay di chuyển ra nước ngoài mà không cài đặt dịch vụ chuyển vùng quốc tế. Bên cạnh đó, những quốc gia như Việt Nam thường hay sử dụng sim rác đăng ký và sau đó vứt số. Điều đó khiến cho nhà mạng gặp trục trặc khi gửi tin nhắn SMS và khách hàng không thể nhận tin SMS.

sms xác thực

2. Ứng dụng SMS xác thực OTP

Các giải pháp có thể ứng dụng SMS xác thực OTP bao gồm:

  • Web mail server
  • CRM (Customer Relationship Management – Quản lý khách hàng)
  • ERP (Hoạch định nguồn lực doanh nghiệp)
  • Hệ thống quản lý tài liệu
  • Thương mại điện tử, v.v.

3. Các hình thức nhận mã OTP khác

Bên cạnh SMS xác thực OTP, mã OTP có thể được gửi dưới nhiều hình thức khác nhau là Token Key (Token Card) và Smart OTP (Smart Token).

  • Token Key (Token Card)

Là một thiết bị điện tử có khả năng tạo ra mã OTP. Nó có thể tự động sinh ra mã ngẫu nhiên sau mỗi phút mà không cần kết nối mạng Internet. Tuy nhiên, mỗi tài khoản ngân hàng phải đăng ký sử dụng một Token riêng và không dùng chung được. Token là một thiết bị riêng biệt, nhỏ gọn nên thường dễ thất lạc và dễ bị đánh cắp mã OTP.

  • Smart OTP hay Smart Token

Đây là hình thức kết hợp giữa Token Key và SMS xác thực OTP. Smart OTP là một ứng dụng có thể cài đặt được trên Smartphone, máy tính bảng, điện thoại. Giống như Token Key, ứng dụng này có khả năng tự sinh ra mã xác thực ngẫu nhiên sau một khoảng thời gian. Smart OTP có thể cung cấp mã xác thực tại những nơi không có kết nối Internet hay sóng điện thoại. Để có thể cài đặt các ứng dụng này và bắt đầu nhận được mã OTP, người dùng phải đăng ký với ngân hàng, nhà cung cấp dịch vụ hoặc xác thực thông qua SMS OTP.

OTP là một hình thức phổ biến hiện nay giúp người dùng bảo mật được tài khoản của mình. OTP có 3 hình thức cơ bản và trong đó SMS OTP là hình thức phổ biến nhất. Tuy SMS OTP có điểm mạnh là đơn giản, dễ thực hiện, nhưng điểm yếu ở đây là người dùng không thể nhận mã OTP khi không có Internet hoặc mất sóng điện thoại.

SENBAC CO., LTD.

Liên lạc trực tiếp theo số điện thoại 1900 7007. Hoặc điền theo mẫu bên phải để được tư vấn.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *